Cách ngâm rượu ba kích tím khô

Cách ngâm rượu ba kích tím khô

Gần đây các loại thuốc thảo dược ngâm rượu rất được ưa chuộng, có rất nhiều loại khác nhau với những công dụng đa dạng. Trong những loại rượu ngâm thuốc đó thì củ ba kích tím khô củng là một cái tên được mọi người biết đến và tin dùng khá nhiều, nhưng liệu có phải rằng cứ đem củ ba kích bỏ vào rượu là thành thuốc có thể dùng hay không? Câu trả lời chắn chắn là không thể, tại sao lại vậy và cách ngâm rượu ba kích tím khô như thế nào?

Giới thiệu ba kích tím khô

Củ ba kích hay còn được gọi là dây ruột gà, ba kích thiên, chẩu phóng xì,… , có tên khoa học là Morinda officinalis stow. Là loại cây lâu năm, thân leo, rễ phình to thắt lại từng khúc, lá mọc đối, hình bầu dục hoặc hình mác, cuống ngắn có nhiều lông ở phần gân, càng già lông sẽ ít đi. Hoa nhỏ tập trung thành tán ở đầu cành và có màu trắng, quả hình cầu, lúc chín màu đỏ, có cuống riêng lẽ. Ba kích thường mọc hoang ở các tỉnh phía bắc và được tìm thấy nhiều ở Lạng Sơn, Hòa Bình, Hà Giang, Phú Thọ, thường mọc ở các vùng rừng thứ sinh xen lẫn cây bụi. Phần rễ chính là phần được gọi là củ ba kích dùng để làm dược liệu

Cách ngâm rượu ba kích tím khô

Cách ngâm rượu ba kích tím khô

Củ ba kích có 2 loại là củ ba kích là ba kích tím và ba kích trắng, đúng với tên gọi thì hai loại sẽ có 2 màu phần thịt của củ tương ứng. Cách ngâm rượu ba kích tím khô sẽ làm rượu chuyển sang màu tím, còn ba kích trắng thì không. Ba kích có là một trong số hiếm những thảo dược có nhiều công dụng cho sức khoe con người như: Điều trị liệt dương, hạ khí, thất thương, đi đứng khó khăn, đau lưng do phong hàn, điều trị thận hư, di tinh, dương túy, đi tiểu nhiều lần, di liệu, bổ thận, tráng dương, điều trị huyết áp cao, kinh nguyệt không đều, tử cung bị lạnh, giúp ổn định mạch, trị đau khớp, đi đứng khó khăn, trị các chứng phù chân tay,….

Có 2 cách ngâm rượu ba kích tím khô phổ biến:

  • Ngâm rượu theo tỉ lệ 1kg củ ba kích ngâm với 2- 4 lít rượu từ 35- 40 độ, cho têm một ít muối để giảm tính độc của vỏ. Đậy kín nắp, sau 3 tháng ngâm khi rượu chuyển hẳn sang tím đậm thì có thể sử dụng.
  • Đem sao thêm với rượu, cam thảo, muối ăn.. ủ từ 1 đến 2 giờ rồi sao nhỏ khoảng 10 phút mới hạ thổ, 1kg ngâm với 6-8 lít rượu 35-40 độ. Củng đậy kín nắp rồi sau khoảng 3 tháng là sử dụng được.

Lưu ý: Mỗi ngày chỉ nên dùng từ 100- 150ml mà thôi vì không nên quá lạm dụng, sẽ gây tác dụng phụ đem đến tác hại không mong muốn.

Nguồn: Rượu Thuốc Qúy

Cách ngâm rượu ba kích tím khô

BS Lộc Nguyễn

BS Lộc được chúng tôi mời về từ công ty Nam Cang để cho ra những bài viết quý Với nhiều kinh nghiệm cũng như tấm lòng mang những bài thuốc quý giá đến với mọi người. Lương y lộc đã góp công để xây dựng nên công ty Nam Cang nhằm tôn vinh những giá trị y học dân tộc của người việt đến với toàn thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *