Bệnh trĩ và cách phòng tránh hiệu quả

Nếu bạn luôn có những triệu chứng như táo bón, chảy máu khi đi đi ngoài, đau rát và ngứa vùng hậu môn thì cơ thể bạn đã bị hoặc có nguy cơ mắc bệnh trĩ. chứng bệnh trĩ được hình thành do sự căng giãn quá mức tại các tĩnh mạch ở trực tràng, hậu môn gây viêm sưng hoặc xuất huyết. Nhiều người không biết rằng hậu quả nghiêm trọng đang thầm lặng đến với họ khi búi trĩ bên trong đang bắt đầu lớn dần lên. Khi búi trĩ sa ra ngoài thẳng băng mà không tự co vào được thì rất khó điều trị nội khoa, mà phải chỉ định phẫu thuật rất đau đớn.

Những triệu chứng của bệnh trĩ

Các triệu chứng bệnh trĩ có thể tìm thấy trực tính hoặc ngắt quãng những đám rối tĩnh mạch trĩ vẫn có thể lặng thầm căng giãn trong ống lỗ đít. bệnh nhân cũng như thầy thảo dược thường không khẳng định được giai đoạn bắt đầu phát chứng bệnh.

chứng bệnh trĩ là một chứng bệnh phổ biến cả ở nam và nữ, đứng hàng đầu trong các bệnh lý vùng lỗ đít. bệnh trĩ không gây gây thiệt hại, nhưng mà gây đau rát, ngứa, chảy máu, ướt át vùng lỗ đít và cảm giác rất khó chịu cho người bệnh. Tuy là một chứng bệnh lành tính nhưng gây nhiều khó khăn vì người bệnh mắc chứng bệnh trĩ thường qua những triệu chứng cải thiện và tâm lý e dè khi đi khám vùng kín mà chỉ đến khi triệu chứng đó càng ngày càng nặng gây khó chịu ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt sản phẩm ngày thì bệnh nhân mới đi khám.

Theo thầy thuốc chuyên khoa 1 Hoàng Chính, bệnh viện Đa khoa Trí Đức: “Trong tổng số người bị bệnh đến khám về đường tiêu hóa có tới 10% bị chứng bệnh trĩ. Sauk hi thực hành thăm khám, các bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân là cần phải thực hiện biện pháp soi trực tràng hoặc soi ruột già để phát hiện xem các búi trĩ ở điểm nào hoặc độ mấy rồi. Từ đó có những biện pháp can thiệp, bình thường thì điều trị nội khoa, cuối từng đợt nội khoa phối hợp cả món chức năng.”

Bệnh trĩ
Bệnh trĩ

Bệnh trĩ hình thành như thế nào

bệnh lý trĩ là bệnh lý cốt tử ở vùng lỗ đít trực tràng. Ta thấy ở hậu môn trực tràng có một rãnh gọi là rãnh lược, cách lỗ lỗ đít bên ngoài khoảng 1.5cm. Ở kỳ sinh lý trung bình, dưới niêm mạc lỗ đít có các búi tĩnh mạch (tĩnh mạch trĩ trong và tĩnh mạch trĩ ngoài). thông thường thì không có vấn đề, nhưng mà do những duyên cớ nào đó thì búi tĩnh mạch trĩ trong nằm trên đường lược giãn ra, rồi sa xuống hơn khối lượng trung bình. Lúc ấy người ta liên lạc là trĩ nội. Còn khi búi tĩnh mạch ở ngoài và dưới đường lược giãn ra thì người ta gọi là trĩ ngoại.

Tóm lại bệnh trĩ chia thành hai loại chính bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại. Trong trĩ nội còn chia thành 4 nồng độ:

độ 1: Chỉ phình ra, triệu chứng đẵn là khi có tác động cơ học (tỉ dụ như đầu phân đi ra xước vào) gây chảy máu.

độ 2: Khi đại tiện nó sa xuống, đại tiện xong nó tự co lên được.

độ 3: Khi đại tiện nó sa xuống nhưng không tự co lên được. Ta phải lấy tay đẩy lên thì mới co lên được.

nồng độ 4: Sa ra trực tính, lấy tay đẩy vào, vào rồi nhưng lại xuống.

ngoại giả, còn một loại nữa là trĩ hỗn hợp bao gồm cả trĩ nội và ngoại.

Tính phổ biến của chứng bệnh trĩ

Trong thực tại hiện tại có khoảng 30-50% dân số nước ta mắc căn bệnh này, tuy nhiên trong một số tài liệu con số đó lên tận 65%. chứng bệnh trĩ khá phổ quát, gặp ở ắt các lứa tuổi, nhiều ở lứa tuổi hay làm việc với phong thái đứng, ngồi lâu và mang vác nặng. thí dụ: Cảnh sát, thợ may, lái xe chuyên nghiệp, nhân viên văn phòng,…

Biến chứng của bệnh trĩ
Biến chứng của bệnh trĩ

Căn nguyên gây ra chứng bệnh trĩ

Do đặc thù công việc của từng đối tượng ta chia thành những duyên cớ chứng bệnh trĩ sau:

Chế độ sinh hoạt không điều độ, luôn phải ngồi một cơ sở và tí vận động. vì lẽ đó những người phải ngồi làm việc nhiều nên nghỉ giải lao sau mỗi lần 50 phút làm việc.

Làm dụng các chất kích thích như rượu, bia, ớt, hạt tiêu,… dùng quá mức.

Để táo bón lâu ngày.

Do mắc chèn ép, những chứng bệnh lý về lâm sàng, các chứng bệnh nội khoa khác chèn lấn lên vùng tầng sinh môn (trong ổ bụng) gây nên những áp lực lớn.

Do cơ vùng hậu môn bị nhão, nhất là ở người chín khiến hình thành các búi trĩ.

Do sinh đẻ nhiều lần gây sức ép làm gia tăng búi trĩ.

Lời khuyên cho người đang mắc bệnh trĩ

Ở bệnh viện Đa khoa Trí Đức, một ngày có 15 người đến khám trĩ. Các bác sĩ đặt vấn đề, các búi trĩ cần phải soi trực tràng thì mới phát hiện ra chứng bệnh trĩ gì, là trĩ nội hay ngoại, độ mấy,… Những người nam giới thì đơn giản, nhưng ở phụ nữ đặc biệt người trẻ thì lại khôn xiết khó khăn. Thuyết phục được họ cho soi trực tràng rất khó khăn, họ thường giấu chứng bệnh và không mong muốn cho làm những việc đó.

Đấy là một suy nghĩ sai trái!

nếu các bạn đã có những triệu chứng như ở trên: Đi Ngoài ra máu, có vật lòi ra ở lỗ đít, ngứa rát, ỉa thẳng thớm mắc phải táo bón,… thì các bạn cần phải được thăm khám để làm các xét nghiệm. Khi lên đến độ 3, nồng độ 4 rồi thì bức can thiệp giải phẫu, tuy nhiên việc phẫu thuật vùng tầng sinh môn (hậu môn trực tràng) đấy thì hết sức phức tạp. Vì đấy là vùng mạch máu rất nhiều, rất nhiều vi khuẩn, tạp khuẩn ở đấy, việc mổ rất khó khăn, nếu không cẩn thận dễ bị nhiễm trùng. Vì vậy chúng ta phải có những suy nhĩ đúng đắn để chữa bệnh trĩ kịp thời. vì lẽ đó các bạn đừng giấu chứng bệnh, đến đó các thầy thuốc sẽ giải đáp thắc mắc và trị liệu bằng các loại thảo dược để ổn định được chứng bệnh trĩ.

Chứng bệnh trĩ tái phát do đâu

Do quá lạm dụng ăn uống, có những người rất thích ăn cay gây ảnh hưởng đến vùng trĩ.

dùng món ăn nhanh chứa nhiều đường, dầu tạo thành những chất không tiêu hóa hóa.

một tí vận động.

Viêm nhiễm vùng hậu môn, áp xe quanh hậu môn, những đường dò là những điều kiện khiến bệnh trĩ tái phát.

Ăn quá no, đi đại tiện quá lâu, đọc báo, hút dược liêu trong toilet khiến áp lực lên ổ bụng bồi bổ.

Các chứng bệnh lý về gan, thận, đại trực tràng, các khối u, u tử cung – buồng trứng, các chứng bệnh lý trong ổ bụng ảnh hưởng đến tuần hoàn tĩnh mạch trĩ.

Có những người mắc bệnh trĩ ở điểm 1 giờ Chữa xong, do chế nồng độ ăn dùng không tốt nó lại nhảy lên 3 giờ – 4 giờ xảy ra ngay.

Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt cho bệnh nhân trĩ

  • trường đoản cú việc ăn cay nóng, dùng bia rượu sẽ giảm 99% bệnh trĩ tái phát.
  • Nằm hoặc ngồi tí đi, năng vận động, dùng đủ nước (2.5 lít/ngày đêm).
  • Đối với những người chưa mắc phải chứng bệnh trĩ
  • Cần ngừa không để bị táo bón (vì táo bón nhiều là vấn để chủ yếu sinh ra bệnh trĩ).
  • Mỗi ngày ăn tí nhất 300g rau (1/3kg). bạn đã ăn đủ chưa?
  • Phải sử dụng đủ nước, nhất là ở người già phải chú trọng.
  • Tránh các chứng bệnh lý về lị, tiêu chảy,….

BS Lộc Nguyễn

BS Lộc được chúng tôi mời về từ công ty Nam Cang để cho ra những bài viết quý Với nhiều kinh nghiệm cũng như tấm lòng mang những bài thuốc quý giá đến với mọi người. Lương y lộc đã góp công để xây dựng nên công ty Nam Cang nhằm tôn vinh những giá trị y học dân tộc của người việt đến với toàn thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *